Chất lượng của thực phẩm khi vận chuyển đến tay khách hàng phụ thuộc rất lớn vào quy trình đóng gói. Việc đóng gói cẩn thận, đúng quy trình không chỉ giúp cho thực phẩm sử dụng được lâu hơn, không bị biến chất hay hư hỏng, mà còn đảm bảo được độ an toàn và vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy trình đóng gói thực phẩm đúng chuẩn an toàn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Bao bì TQT nhé!
Lý do nên đóng gói hàng thực phẩm đúng quy định?
Việc đóng gói thực phẩm đúng quy định là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sản phẩm, giúp hạn chế các tác nhân bên ngoài như thời tiết, vi khuẩn, độ ẩm hay nhiệt độ ảnh hưởng đến sản phẩm. Điều này giúp sản phẩm không bị hỏng hóc, ôi thiu hay biến chất.
Bao bì đóng gói còn giúp chuẩn hóa cân nặng và giúp người tiêu dùng dễ dàng trong việc lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, đóng gói sản phẩm cẩn thận còn giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm đến hình thức bên ngoài của doanh nghiệp.
Nó còn giúp hạn chế chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển và tiết kiệm thời gian, công sức và ngân sách để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, đóng gói sản phẩm cẩn thận là cách quan trọng để bảo vệ chất lượng sản phẩm và giúp doanh nghiệp gây ấn tượng tích cực với khách hàng.
Quy trình đóng gói thực phẩm đúng chuẩn
Để đóng gói thực phẩm đúng chuẩn, quy trình sẽ phải tuân theo các bước sau:
Hoàn thành các bước chuẩn bị trước khi đóng gói
Trước khi bắt đầu quy trình đóng gói thực phẩm, sản phẩm sẽ trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt khác nhau. Đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu chất lượng, sau đó sản phẩm được chế biến để đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh và đảm bảo đầy đủ giá trị dinh dưỡng.
Sau khi sản phẩm được kiểm tra và đảm bảo đáp ứng yêu cầu, bước cuối cùng là tạo hình và đóng gói sản phẩm để bảo quản và vận chuyển. Tóm lại, trước khi sản phẩm được đóng gói, sản phẩm cần trải qua các công đoạn chọn lọc và xử lý cẩn thận để đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu.
Hoàn thành tạo hình các loại hàng thực phẩm
Tạo hình là một bước cơ học quan trọng trong quy trình sản xuất, nó giúp sản phẩm có được hình dạng và trọng lượng đúng theo yêu cầu. Việc tạo hình không chỉ giúp sản phẩm có độ bền cao và cấu trúc phù hợp với bao bì mà còn giúp chuẩn hoá cân nặng của sản phẩm trước khi đóng gói.
Tiến hành đóng gói hàng thực phẩm
Sau khi sản phẩm đã được tạo hình hoàn tất, quy trình đóng gói sẽ được tiến hành. Hiện nay, có hai phương pháp đóng gói chính bao gồm đóng gói thủ công và đóng gói tự động bằng các dây chuyền và thiết bị hiện đại. Dù sản phẩm là tươi sống hay đã được chế biến sẵn, quy trình đóng gói đều cần đáp ứng các quy định nghiêm ngặt liên quan đến vấn đề vệ sinh và chất lượng bao bì để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm
Các thông tin cần thiết để dán lên hàng thực phẩm
Bước cuối cùng trước khi sản phẩm được vận chuyển là gắn đầy đủ thông tin cần thiết vào bao bì sản phẩm. Thông tin này bao gồm trọng lượng thực tế, đơn vị sản xuất, cách sử dụng và quan trọng nhất là ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm. Việc cung cấp đầy đủ thông tin này không chỉ giúp người tiêu dùng biết được thông tin sản phẩm một cách chi tiết, mà còn giúp họ tự bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng sản phẩm đúng cách và trong thời gian có hiệu lực.
Lưu ý quan trọng trong quá trình đóng gói thực phẩm
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình đóng gói thực phẩm không chỉ tuân thủ các bước như đã đề cập ở trên mà còn cần lưu ý đến một số điều quan trọng sau:
Về độ ẩm
Tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc của sản phẩm, nó có thể hút ẩm từ môi trường bên ngoài hoặc ngược lại, tỏa ẩm ra môi trường xung quanh, dẫn đến sự thay đổi chất lượng sản phẩm. Sự tăng độ ẩm quá cao sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm phát triển. Do đó, việc kiểm soát độ ẩm là một trong những yếu tố cần được chặt chẽ quản lý bằng nhiều phương pháp khác nhau.
Với các loại bánh kẹo đóng gói, có thể sử dụng túi hút ẩm để giảm độ ẩm và ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc. Các sản phẩm đóng hộp cần phải được đóng gói bằng nắp nhôm hoặc thiếc, kèm theo seal màng bảo vệ bên trên để giữ cho độ ẩm ổn định và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn hay bất kỳ tác nhân có thể gây hại khác.
Về không khí
Không khí là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm, đặc biệt với các loại thực phẩm tươi sống, bởi vì nó gây ra hiện tượng oxy hóa đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng, vị và mùi của sản phẩm. Vì vậy, quá trình đóng gói sản phẩm phải sử dụng loại bao bì có độ khuếch tán oxy và thẩm thấu thấp.
Thực phẩm tươi sống cần được đóng gói sao cho ít không khí bên trong càng tốt. Điều này có thể được đạt được bằng cách sử dụng kỹ thuật hút chân không hiệu quả để loại bỏ hầu hết không khí bên trong.
Các loại bánh kẹo hoặc thực phẩm khô đóng hộp cần được đóng gói bằng cách sử dụng túi hút ẩm hoặc thiết bị hút chân không trước khi vận chuyển để ngăn chặn sự tiếp xúc của sản phẩm với không khí bên ngoài và ngăn ngừa sự hình thành của bụi hoặc ẩm thấp.
Về nhiệt độ
Trong giai đoạn đóng gói sản phẩm, mỗi loại thực phẩm có yêu cầu riêng về nhiệt độ bảo quản để giữ cho sản phẩm tươi ngon và không bị hỏng. Ví dụ, thực phẩm tươi sống cần phải được bảo quản trong điều kiện đông lạnh để tránh sự tác động của nhiệt độ trên quá trình oxy hóa và biến đổi hóa học.
Rau củ quả có thể được bảo quản trong điều kiện mát và thoáng mát để giảm bớt sự tăng trưởng vi khuẩn và độ ẩm, tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình bảo quản để tránh hư hỏng.
Các sản phẩm đồ khô và bánh kẹo tốt nhất nên được bảo quản trong nhiệt độ phòng, khô ráo và thoáng mát để tránh độ ẩm và nấm mốc. Chúng ta cũng nên để ý đến quá trình đóng gói và bảo quản sao cho đảm bảo tính an toàn thực phẩm, tránh sự ô nhiễm, và đảm bảo tuân thủ các quy định của cơ quan hành pháp.
Về chất liệu
Bao bì là vật liệu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, cho nên, bao bì đóng gói cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng và không gây ra độc hại cho sản phẩm. Ngoài ra, bao bì cần đảm bảo tính chất ban đầu của sản phẩm, cản trở không khí, giảm thiểu mùi và chống chịu được tác động môi trường.
Đối với các loại bao bì cứng như hộp hay chai, cần phải có nắp đậy kín và dễ mở. Bao bì bằng thủy tinh cần được bảo vệ chắc chắn để tránh bị vỡ, hư hỏng khi vận chuyển. Với các chất liệu dễ bị tổn thương bởi ánh sáng, cần sử dụng vật liệu cản quang để bảo vệ sản phẩm.
Một trong các nguyên liệu phổ biến đã được sử dụng trong việc đóng gói sản phẩm thực phẩm là giấy Kraft, có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng tái chế, dễ phân hủy, thân thiện với môi trường, và dễ dàng in ấn các thông tin trên bao bì.
Xưởng sản xuất thùng carton đóng gói thực phẩm chất lượng cao
Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm thực phẩm và cần tìm nguồn cung cấp giấy Kraft hoặc thùng carton đóng gói, bạn có thể liên hệ với bao bì TQT – Xưởng sản xuất thùng carton đóng gói hàng thực phẩm chất lượng cao
Bao bì TQT cung cấp cho khách hàng một loạt các sản phẩm đóng gói với đa dạng về mẫu mã, đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm đóng gói. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, bao bì TQT có khả năng cung cấp sản phẩm với chi phí phải chăng so với mặt bằng chung trên thị trường.
Bao bì TQT cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm đóng gói chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn môi trường, phù hợp cho nhiều loại sản phẩm với chi phí phù hợp.
Trên đây là những thông tin quan trọng về quy trình đóng gói thực phẩm mà bạn cần phải biết để đảm bảo cho chất lượng thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với bao bì TQT để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn về quy trình đóng gói sản phẩm và các loại bao bì đóng gói thực phẩm phù hợp. Bao bì TQT luôn cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường và an toàn thực phẩm.
>>> Xem ngay: Ưu đãi lên đến 20% khi đặt số lượng lớn Thùng carton 3 lớp