VÌ ĐÂU GIÁ GIẤY BAO BÌ TĂNG GIÁ CHÓNG MẶT?

VÌ ĐÂU GIÁ GIẤY BAO BÌ TĂNG GIÁ?

Sau khi tăng nóng hơn 20%, giá các loại giấy (giấy in, giấy viết, giấy bao bì) tiếp tục tăng thêm từ 500.000 – 1 triệu đồng/tấn kể từ đầu tháng 6-2020 do nguồn cung nguyên liệu và thành phẩm giấy nhập khẩu tiếp tục leo thang.

Các nhà sản xuất cũng như doanh nghiệp kinh doanh thương mại thừa nhận nguồn cung trong nước không đáp ứng được nhu cầu, phụ thuộc phần lớn vào nguồn giấy nhập khẩu và đặc biệt giá các loại nguyên liệu sản xuất giấy tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá giấy các loại liên tục tăng.

 

 

GIÁ GIẤY TĂNG NHANH ĐẦU NĂM

Vừa nhận xong đợt hàng giao của tháng 5-2020 với mức giá hơn 25 triệu đồng/tấn cho loại giấy sản xuất tập định lượng 58 gsm, ông L.V.H., phụ trách khối sản xuất của Công ty CP giấy tập LH, cho biết giá chào đơn hàng của tháng 6-2020 đã được một số công ty thương mại thông báo tăng thêm 800.000 – 1 triệu đồng/tấn cho loại giấy cùng định lượng nói trên.

“Với mức tăng như vậy, không khéo năm học mới sắp đến giá tập thành phẩm buộc phải tăng vì đã quá ngưỡng chịu đựng của doanh nghiệp.

Chúng tôi đang cân nhắc rất kỹ về mức tăng nhằm tránh tác dụng ngược của thị trường do các doanh nghiệp đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt trong việc giữ thị phần

Theo ông Cao Tiến Vị – tổng giám đốc Công ty CP Giấy Sài Gòn, giá giấy biến động có một phần không nhỏ từ việc Chính phủ Trung Quốc siết chặt chính sách môi trường đối với doanh nghiệp bản địa, kể cả việc nhập khẩu nguyên liệu tái chế, dẫn đến việc hàng loạt nhà máy giấy và bột ô nhiễm của Trung Quốc bị đóng cửa.

 

 

Điều này khiến nguồn cung giấy bị thiếu cục bộ, làm giá giấy bao bì carton cũng tăng theo. So với mức giá hồi tháng 9-2019, giá giấy bao bì cactông hiện đã tăng 25-30% vì nguồn cung thiếu hụt.

GIÁ GIẤY TĂNG DO PHỤ THUỘC VÀO NHẬP KHẨU

Dù nhu cầu sử dụng giấy các loại của VN đều tăng dần qua từng năm, nhưng khả năng đáp ứng từ nguồn trong nước ngày một thu hẹp.

Ông Đặng Văn Sơn, tổng thư ký Hiệp hội Giấy và bột giấy VN, cho biết các loại giấy được tiêu thụ phổ biến tại VN là giấy in báo, giấy in, giấy viết, giấy bao bì và giấy ăn, trong đó giấy in báo nhập hoàn toàn.

Giấy in, giấy viết trong nước sản xuất mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu tiêu dùng. Còn giấy ăn và giấy bao bì phần lớn từ sản xuất trong nước, một phần nhỏ từ nhập khẩu.

 

 

Trong khi đó, chi phí sản xuất, trình độ công nghệ máy móc của VN không thể bằng các nước có thế mạnh, nên khó có giá thành cạnh tranh so với giấy nhập khẩu.

Theo chuyên gia P.B., về cơ bản, để sản xuất giấy in, giấy viết phải có bột giấy.

Nên khi giá nguyên liệu bột giấy tăng, giá thành sản phẩm phải tăng. So với một năm trước, giá bột giấy đã tăng gần 100%, hiện ở mức 900 – 1.000 USD/tấn và đang chững lại ở mức này trong vòng một tháng qua.